Lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải nhu thế nào là đúng tiêu chuẩn kỹ thuật? là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng đã và đang rất quan tâm. Hãy cùng Cơ Điện Shinko chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Công tác chuẩn bị khi lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải

* Khái niệm về đồng hồ đo nước thải

Lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải cần lưu ý những gì? Trước hết chúng tôi xin giới thiệu để quý khách nắm rõ về khái niệm của đồng hồ nước thải.

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải là loại thiết bị đo. Chuyên dùng để đo nước thải đi qua ở thời điểm bất kỳ như lưu lượng tổng, lưu lượng tức thì. Kết quả đo được xuất ra màn hình hiển thị. Ở đây có thể là màn hình cơ hoặc màn hình điện tử tùy theo dòng sản phẩm mà quý vị sử dụng

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải có cấu tạo khác hoàn toàn so với các đồng hồ đo nước dạng bình thương mà chúng ta thường thấy hiện nay, cụ thể

– Đối với đồng hồ đo nước thải dạng cơ: Đồng hồ vận hành bằng cánh quạt được thiết kế sát với thân đồng hồ. Bộ đo của đồng hồ dạng cơ được đưa lên phía trên sát với mặt của đếm số của đồng hồ để đảm bảo cặn, rác không ảnh hưởng tới cánh quạt của đồng hồ

– Đối với đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử: Phần thân của đồng hồ là một ống rỗng hoàn toàn. Đo kết quả dựa trên các cảm biến được sinh ra bởi từ trường của dòng điện. Và đây cũng là một ưu điểm rất lớn của dòng đồng hồ đo nước thải điện tử

Đồng hồ đo nước thải dạng cơ
Đồng hồ đo nước thải dạng cơ
Đồng hồ đo nước thải dạng điện tử
Đồng hồ đo nước thải dạng điện tử

* Công tác chuẩn bị khi lắp đặt đồng hồ nước thải

* Xác định kích thước đường ống

Kích thước của đường ống là việc đầu tiên chúng ta cần phải tiến hành đo đạc và xử lý trước khi lắp đặt đồng hồ nước thải

Việc tìm ra kích cỡ đường ống để lựa chọn phù hợp với kích cỡ của đồng hồ.

Ngoài ra cần phải kiểm tra lưu lượng nước thải ra ước lượng khoảng bao nhiêu để tính đường ống kết nối.

Lưu ý khi lắp đường ống dung lượng chỉ đạt 1 nửa ống thì chúng ta nên thu bớt size của đồng hồ lại

Nếu nước thải ra nhiều Full đường ống nên chọn kích thước đồng hồ đúng với kích thước của đường ống

Thường trên thân đồng hồ có ký hiệu kích thước là DN (Đường kính trong danh nghĩa). Chúng ta có thể dựa vào kích thước ở bảng sau để lựa chọn chính xác đồng hồ nước thải sử dụng cho đúng đường ống mình mong muốn.

* Xác định môi chất đo và nhiệt độ, áp suất làm việc 

Mỗi nhà máy, doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề khác nhau thì chất thải xả ra cùng khác nhau

Chất thải ở đây có thể là chất thải sinh hoạt. Nước thải dạng thông thường. Nhưng đối với các dạng nước thải có lẫn hóa chất, cặn kim loại nặng… cần phải tìm chính xác đồng hồ nước thải dùng cho môi trường đó. Lớp lót trong của đồng hồ đóng vai trò chính trong nhiệm vụ này

Hiện nay đồng hồ đo lưu lượng nước thải thường có lớp lót trong là PTFE(Teflon) hoặc vật liệu FPM(tương đương PTFE) nên có thể đảm bảo đo được trong các môi trường khác nhau. Đối với lớp lót là dạng cao su, nhiệt độ chịu được tối đa là 70 độ C. Còn đối với lớp lót là vật liệu PTFE hoặc ETFE, nhiệt độ chịu được tối đa là 150 độ C.

Áp suất làm việc của hệ thống đường ống dẫn nước sẽ phổ biến là dưới 16Bar

* Xác định vị trí lắp đặt

Lưu ý khi lắp đặt đồng hồ nước thải
Lưu ý khi lắp đặt đồng hồ nước thải

Thông qua hình ảnh trên đây chúng tôi xin được giải thích là lưu ý như sau:

– Khi lắp đặt chúng ta nên lắp đặt đồng hồ ở đầu nguồn nước vào và hướng nước đi lên. Điều này sẽ giúp cho đường ống luôn đầy nước và tránh việc đồng hồ báo đường ống đang trống sẽ dẫn đến việc đo sai. Đồng thời phía sau đồng hồ đo lưu lượng luôn có 1 đường ống thẳng đứng lên hoặc 1 cái co chữ U. Khi lắp đặt như vậy sẽ giúp đảm bảo đường ống luôn đầy nước.

– Ở 2 vị trí lắp đặt sai là do nếu lắp đặt ở đây, sẽ dễ có bọt khí lọt vào đồng hồ gây sai số. Hoặc là ở vị trí đường ống nước đi xuống, chỗ này nước sẽ chảy tự do hoặc không có dòng chảy cũng sẽ gây nên sai số cho đồng hồ.

– Khi lắp đặt ở vị trí đường ống có 1 phần thẳng đứng lên trên khỏi bề mặt; ta cần phải đảm bảo chiều cao đường ống so với đồng hồ phải cao trên 5m (hình thứ 2, bên phải).

Những lưu lý cần thiết khi lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải

* Lưu ý về cách xả thải của hệ thống

Ở đây ta sẽ có 2 cách xả thải thường thấy của nhà máy như sau:
Nếu nhà máy xả thải theo cách chảy tự nhiên. Đầu tiên nước thải sẽ được tập trung vào 1 hố xi măng và có 1 đường ống dẫn vào hồ xử lý nước thải tập trung. Lúc này, Chúng ta sẽ lắp đồng hồ ở phía trên đường ống. Phía sau đồng hồ sẽ là đường ống dẫn về hồ xử lý nước thải tập trung.
Còn nếu nhà máy xả thải theo cách dùng bơm thì ta sẽ chọn đường ống theo lưu lượng của máy bơm mà nhà máy đang sử dụng. Trường hợp này sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

* Lưu ý về đấu dây với dòng đồng hồ điện tử

Sơ đồ đấu nối dây đồng hồ điện tử
Sơ đồ đấu nối dây đồng hồ điện tử

Như sơ đồ trên, ta có thể thấy cách đấu dây của đồng hồ cũng khá đơn giản:

– Nguồn cấp của đồng hồ sẽ là 85…. 260 Vac. Cấp nguồn ta sẽ đấu vào chân dương (chân +) là chân L và chân âm (chân -) vào chân N. Còn chân PE là chân nối đất.

– Nếu đồng hồ có hỗ trợ giao thức Modbus RTU, ta sẽ đấu vào chân 7 & chân 8.

– Phần tín hiệu relay, ta sẽ đấu vào chân 21 và 22 nếu là relay 1. Tương tự với relay 2, relay 3 và relay 4, ta sẽ đấu vào các chân tương ứng là 31, 32 và 41,42 hoặc 51,52.

– Tín hiệu output của đồng hồ dạng analog (nếu có) ta sẽ đấu vào chân 10 và chân 11. Còn tín hiệu output dạng xung thì ta sẽ đấu vào chân 14 và 15.

– Phần sensor thì ta sẽ thường dùng đối với loại đồng hồ mà có thể tách rời phần cảm biến và phần đồng hồ. Khi đó, ta sẽ cần phải đấu dây từ cảm biến đến đồng hồ đo.

Địa chỉ cung cấp đồng hồ nước và tư vấn lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải uy tín

Công Ty TNHH Cơ Điện Lạnh Và Xây Dựng Shinko là đơn vị hợp tác nhập khẩu, là đơn vị phân phối ủy quyền chính hãng của nhiều dòng đồng hồ nước uy tín, có thương hiệu tại thị trường Việt nam. Chúng tôi luôn là địa chỉ cấp hàng quen thuộc và tin cậy của các nhà thầu thi công hệ thống cấp thoát nước, PCCC. Các đơn vị bảo trì, đơn vị thương mại,… trên toàn quốc. Mua hàng tại Shinko quý khách hàng sẽ được đảm bảo:

– Hàng nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ CO CQ, Packiglist

– Hàng có sẵn, hỗ trợ giao hàng toàn quốc

– Bảo hành 12 tháng, chính sách dịch vụ hậu mãi

– Đổi trả linh hoạt trong 7 ngày làm việc

– Chính sách giá tốt, chiết khấu cao cho dự án.

– Dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín, tư vấn kỹ thuật 24/7


CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH VÀ XÂY DỰNG SHINKO

Địa chỉ: Số 25 Khu Tập Thể Viện Điều Tra Quy Hoạch Rừng, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Tell: 0968489899 | MST: 0110067737 | Email: codienshinko@gmail.com

VP – Kho Hàng khu vực Miền Nam: Số 2 Bis, Quốc Lộ 1A, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP.HCM

VP – Kho Hàng khu vực Miền Trung: Số 171 Đường Tố Hữu, Khu Tân Đồng, Thị Trấn Hậu Lộc, Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0968489899