Hiển thị kết quả duy nhất

1.Giới thiệu Van Cầu – Globe Valve

Van cầu – Globe Vale hay còn gọi là van cầu hơi là thiết bị công nghiệp có tên gọi tiếng anh là Globe Valve.Là loại van được sử dụng để điều chỉnh dòng chảy đi qua đường ống. Van cầu có một số tên gọi khác nhau như: van cầu hơi chữ ngã, van cầu yên ngựa. Được sử dụng cho việc điều chỉnh dòng chảy trong một đường ống. Van cầu được sử dụng để kiểm soát hoặc ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng hoặc khí qua một đường ống. Van cầu được đặt tên theo hình dạng – hình cầu với hai nửa của thân van. Được ngăn cách bởi một bộ phận kiểm soát dòng chảy (baffle) bên trong thân van.

Van cầu
Van cầu

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Van Cầu – Globe Valve

a. Cấu tạo của van cầu

Theo cấu tạo của van cầu hoạt động trên mọi áp lực với độ ổn định. Đảm bảo hiệu quả tốt thì van được cấu tạo từu các bộ phận là: thân van, nắp van, đĩa van, trục van, các gioăng kín. Chúng ta tìm hiểu cấu tạo chi tiết của van cầu:

Cấu tạo vạn cầu
Cấu tạo vạn cầu

* Phần thân van (body)

Thân van được chế tạo đúc nguyên khối từ chất liệu: gang, inox, đồng…là nơi tiếp xúc trực tiếp và chịu áp lực của dòng lư chất. Đây là một lớp vỏ bao bọc. Là bộ phận chứa và bảo vệ chi tiết khác trong thân van giúp chúng vận hành trong điều kiện tốt nhất.

Thân van thường được sản xuất với 2 cổng sử dụng để điều hướng, lưu thông và phân chia dòng chảy.Van cầu được sử dụng trong môi trường chất lỏng, khí, hơi, khí gas,  dầu…các môi trường có tính ăn mòn, oxy hóa cao. Thân van có thể chịu nhiệt, chịu áp lực cao.

* Phần nắp van (bonnet)

Câu hỏi: Tại sao phải có nắp van?

Để trả lời cho cấu hỏi trên chúng ta nên sâu chuỗi các chi tiết, bộ phận. Muốn lắp đặt được các chi tiết của van vào bên trong thân van cần có khoảng trống để đưa chi tiết nằm vào đúng vị trí. Vậy cần có nắp van để có thể làm được việc này.

Lúc này nắp van là bộ phần được đặt, ghép đôi với thân ở phí trên. Liên kết bằng các bulong hoặc đai ốc. Chế tạo cùng với chất liệu loại van này tạo độ chắc chắn và cố định bền bỉ trong quá trình hoạt động. Nắp van sử dụng giúp ngăn chặn việc trào ngược của dòng chất ra bên ngoài.

* Đĩa van (valve plug)

Đĩa van là bộ phận quan trọng trực tiếp đảm nhận đóng ngắt dòng chảy. Điều tiết cũng như kiểm soát dòng chảy, với hình dạng khác nhau. Đĩa van được làm từ các vật liệu có độ cứng cao như: inox, các hợp kim chịu được áp lực cao, có thể chống ăn mòn, chống oxy hóa.

Đĩa được gắn với trục được kết nối với tay quay vô lăng tạo thành một cơ chế nâng hạ để việc đóng mở điều tiết lưu lượng.

* Trục van

Trục van là bộ phận được làm từ các vật liệu inox hoặc thép không rỉ. Một đầu được gắn với đĩa van. Đầu kia được tiện ren gắn với tay quay vô lăng. Đây là bộ phận truyền động trực tiếp tác dụng đóng mở van linh hoạt.

Trục van có độ chịu lực cao, hoạt động bền bỉ với cơ chế nâng lên hạ xuống đóng mở đĩa van. Ở phần tiếp giáp giữa trục và nắp van được ngăn cách bởi gioăng làm kín để hạn chế rò rỉ lưu chất ra bên ngoài.

* Lớp gioăng kín

Là bộ phận chống rò rỉ của loai van. Lớp gioăng thường được sử dụng để lắp đặt tại phần tiếp giáp giữa nắp van với thân van. Giữa trục van với nắp van, giữa đĩa van với phần ghế đệm giúp làm kín các bộ phận này khi kết nối với nhau.

Được làm từ các vật liệu cao su tổng hợp, EPDM, PTFE có khả năng chịu áp suất và nhiệt độ cao. Chống ăn mòn tốt giúp van hoạt động ổn định trong mọi điều kiện chất. Thông thường lớp gioăng luôn được thay thế theo định kỳ giúp van có độ kín và độ ổn định cao giúp hiệu năng tốt nhất.

Cấu tạo van cầu
Cấu tạo van cầu

b. Nguyên lý hoạt động của van cầu

Van cầu là một trong những dạng van cơ hoạt động nhờ sự điều khiển đóng mở bằng vô lăng tay quay hoặc bộ điều khiển điện. Bộ điều khiển khí nén hay còn gọi là bộ truyền động tự động. Khi thực hiện xoay tay quay vô lăng theo chiều kim đồng hồ. Các vòng ren của trục sẽ ăn khớp với tay quay dần dần kéo trục van lên cao.

Khi đó đĩa van, trục van cùng đi lên tạo ra khoảng trống để dòng lưu chất đi qua. Quay vô lăng tay quay tới vị trí đĩa van nhấc hoàn toàn ra khỏi ghế van lúc này van cầu ở trạng thái mở hoàn toàn.

Ngược lại, khi quay theo chiều kim đồng hồ ngược. Đĩa van trục van được hạ dần xuống. Lúc này áp lực dòng chảy sẽ đè mạnh lên đĩa van nên vòng quay sẽ cần lực tác dụng mạnh hơn. Siết chặt các vòng quay lưu lượng chất đi qua sẽ giảm dần cho đến khi đĩa van đặt kín xuống phần ghế, van cầu ở trạng thái đóng hoàn toàn.

Van cầu
Van cầu

3. Ứng dụng của Van cầu – Globe Vale

Là dòng van có khả năng đóng mở hoàn toàn cũng như điều tiết tốt lưu lượng của lưu chất bên trong hệ thống nên loại van này được ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực cũng như môi trường làm việc khác nhau. Một số ứng dụng của van cầu đáng được chú ý đến như:

– Hệ thống nước làm mát, nơi lưu lượng cần được điều chỉnh

– Các hệ thống dầu nhiên liệu có lưu lượng được điều chỉnh và độ kín nước là rất quan trọng

– Dùng cho hệ hơi và hệ thống đường ống nước, cần độ đóng kín và an toàn là những điểm quan tâm chính

– Dùng cho cấp nước, thực phẩm, hoá học, hệ thống thoát nước và chiết xuất không khí ngưng tụ

– Nắp nồi hơi, ống thoát nước, lỗ thông hơi chính và cống rãnh thoát nước

– Hệ thống dầu nhờn tuabin

Ứng dụng van cầu
Ứng dụng van cầu

4. Quyền lơi khach hàng khi mua Van tại SHINKO.

– Hàng có sẵn kho đầy đủ kích thước và chủng loại => Giao hàng miễn phí toàn quốc nhanh => tiết kiệm chi phí và thời gian cho khách hàng

– Chứng từ nhập khẩu chính hãng hàng hóa: Đầy đủ CO CQ, Pakinglis,…

– Bảo hành 12 tháng Uy tín

– Chính sạch đổi trả linh hoạt

– Hỗ trợ tư vấn lắp đặt, giải đáp kỹ thuật 24/7

– Chính sách về giá và hoa hồng vô cùng hấp dẫn.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi quý vị có yêu cầu! 096 848 9899


↓↓↓ Chi tiết sản phẩm

Contact Me on Zalo
0968489899