Cấu tạo bình tích áp máy bơm nước cùng nguyên lý hoạt động của thiết trong hệ thống như thế nào? là những thông tin được nhiều khách hàng quan tâm. Qua bài viết dưới đây Cơ Điện Shinko sẽ cung cấp thông tin chi tiết. Mời các bạn hãy dành chút thời gian tìm hiểu nhé.

Khái niệm và cấu tạo bình tích áp máy bơm nước

Khái niệm bình tích áp

Bình tích áp, bình điều áp hay bình tăng áp là thiết bị thường được dùng với mục đích tích trữ năng lượng, điều hòa hệ thống áp lực. Hiện nay bình tích áp được sử dụng rất phổ biến trong đời sống. Đặc biệt là trong việc cấp nước lên cao tại các khu công nghiệp hay khu chung cư. Tại những khu vực đó việc cấp nước là vô cùng quan trọng, đòi hỏi nguồn cung cấp nước lưu thông phải luôn luôn ổn định. Thiết bị thường được sử dụng cùng với máy bơm nước để cung cấp nước cho các hộ gia đình. Các ứng dụng nông nghiệp, công nghiệp, và các hệ thống cung cấp nước khác.

Cấu tạo bình tích áp máy bơm nước
Cấu tạo bình tích áp máy bơm nước

»»Tham khảo thêm: Báo giá bình tích áp 500l, Bình tích áp 100l giá rẻ nhất,Bình tích áp 200l của Ý, Bình tích áp Aquasystem, Bình tích áp Zilmet

Cấu tạo bình tích áp máy bơm nước

Cấu tạo bình tích áp máy bơm nước
Cấu tạo bình tích áp máy bơm nước

Bình tích áp trong một hệ thống máy bơm nước có vai trò quan trọng trong việc duy trì áp lực nước ổn định và giúp bảo vệ máy bơm khỏi hoạt động quá tải. Dưới đây là cấu tạo cơ bản của sản phẩm:

– Vỏ bình: Được các hãng sản xuất chú trọng trong việc chọn vật liệu. Thông thường, người ta thường chọn thép, thép mạ, inox để sản xuất. Tại vì nó sẽ giúp cho thiết bị cứng cáp, chống ăn mòn tốt, hạn chế oxi hóa cũng như an toàn khi có va đập.

– Ruột bình (lõi bình): có 2 phần tách biệt: Một là ruột được bọc bằng lớp cao su dày dặn. Nó được bao phủ và bảo vệ bởi một lớp khí ni tơ có áp suất nhất định. Hai là phần kết nối với khí nén vào ra.

Nếu miêu tả một cách chi tiết hơn thì cấu tạo bình tích áp dùng cho khí nén sẽ có cấu tạo phức tạp hơn với nhiều thiết bị như:

+ Mặt bích: Dùng để kết nối lõi bình với kết nối ở bên ngoài. Bên cạnh đó, các mặt bích còn góp phần tạo được độ kín cho bình

+ Đồng hồ đo áp suất : Đây là thiết bị được lắp đặt để đo và hiển thị thông số áp suất cho người vận hành dễ dàng quan sát cũng như đảm bảo áp suất ở bên trong bình không vượt áp suất ở ngoài bình.

+ Rơ le áp suất: Nhiệm vụ của rơ le rất đơn giản đó là khi bình rỗng thì tự động bật máy bơm hay máy nén để cung cấp khí vào bên trong ruột. Khi bình đầy, thể tích lớn thì tiến hành ngắt.

+ Ruột bình tích áp: Khách hàng lưu ý, trên lý thuyết một số nhà sản xuất thông báo ruột bình có thể chịu được nhiệt độ 100 độ C. Tuy nhiên, thực tế thì ruột bình chỉ có thể chịu khoảng 70 độ C.

+ Năm đầu ngã nối: Có đến 5 đầu ngã nối được trang bị gắn cho bình tích áp đó là: Nối với ống dẫn khí vào, nối với ống dẫn khí ra, nối với rơ le. Nối với đồng đồng hồ đo và một đầu nối với bình. Lựa chọn nối 5 ngã hay nối 3 ngã sẽ phụ thuộc vào yêu cầu sử dụng.

+ Ngoài ra còn có một số loại van khí khác như: van an toàn, van xả đáy.

Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của bình tích áp máy bơm nước

Nguyên lý hoạt đồng của bình tích áp

Nguyên lý hoạt động của bình tích áp
Nguyên lý hoạt động của bình tích áp

Bình tích áp (Pressure Tank) hoạt động dựa trên nguyên lý của vật lý liên quan đến áp lực và thể tích của khí. Nguyên lý này được áp dụng để duy trì áp lực ổn định trong hệ thống cung cấp nước hoặc khí.

Dưới đây là cách bình tích áp hoạt động:

– Bình chứa nước và không khí: Bình tích áp bên trong chứa nước ở một phần và không khí ở phần còn lại. Một màng chia (bladder) hoặc màng chắn ngăn cách hai phần này. Màng chia này cho phép áp lực nước và áp lực không khí tồn tại trong cùng một bình mà không tiếp xúc trực tiếp.

– Bơm nước vào bình: Khi máy bơm nước hoạt động. Nước được bơm vào bình tích áp thông qua một ống nối. Khi nước bơm vào bình, áp lực nước trong bình tăng lên.

– Nén không khí: Khi nước bơm vào bình, áp lực trong bình tăng cao. Gây ra sự nén của không khí ở phần không khí của bình. Điều này làm cho áp lực không khí tăng lên và áp lực nước được duy trì ổn định.

– Giữ áp lực ổn định: Bình tích áp giữ áp lực nước ổn định bằng cách cung cấp một nguồn áp lực dự phòng khi nước được sử dụng. Khi bạn mở vòi nước hoặc sử dụng nước ở hệ thống, áp lực nước sẽ giảm dần. Khi áp lực nước giảm đến một mức nhất định. Máy bơm sẽ được kích hoạt để bơm thêm nước vào bình. Khi áp lực trong bình đạt lại ngưỡng cao, máy bơm ngừng hoạt động.

Nhờ nguyên lý này, bình tích áp giúp duy trì áp lực nước ổn định trong hệ thống cung cấp nước, làm giảm tần suất hoạt động của máy bơm nước, và bảo vệ máy bơm khỏi hoạt động quá tải.

Ứng dụng của bình tích áp máy bơm

Hệ thống bình tích áp
Hệ thống bình tích áp

Tác dụng của bình tích áp cho máy bơm nước là giữ lại áp lực nước cho máy bơm.  Giúp máy bơm luôn có được nguồn nước ổn định. Đáp ứng được mọi nhu cầu sinh hoạt cũng như sử dụng của mọi đối tượng. Dưới đây là những ứng dụng chủ yếu của bình tích áp

Sử dụng bình tích áp với máy bơm cho hộ gia đình

Lượng nước tiêu thụ trong mỗi hộ gia đình là không quá lớn nên các máy bơm thường được sử dụng có công suất nhỏ. Do đó, họ thường lắp hệ tăng áp mini cho hệ thống cấp nước trong gia đình. Các bình tích áp được sử dụng thường có dung tích khoảng 20 đến 100 lít.

Sử dụng bình tích áp với máy bơm cho khu chung cư, nhà nhiều tầng

Các khu chung cư và nhà cao tầng là những nơi mà lượng nước tiêu thụ rất lớn, để đảm bảo lượng nước cung cấp luôn sạch sẽ, đủ dùng và ổn định thì việc lắp đặt hệ thống cấp nước là không thể thiếu.

Càng lên cao, nước càng yếu dần nên bình tích áp sẽ có tác dụng tăng áp. Giúp máy bơm đẩy nước lên cao đảm bảo nhu cầu sử dụng. Hệ thống bơm tăng áp bao gồm máy bơm tăng áp. Bình tích áp và máy bơm nước công suất lớn.

Sử dụng bình tích áp với máy bơm trong hệ thống PCCC

Hệ thống phòng cháy chữa cháy đòi hỏi máy bơm công suất lớn. Lượng nước cung cấp cũng lớn khi xảy ra sự cố, áp lực mạnh.

Vì vậy, người ta sử dụng bình tích áp để gia tăng áp lực nước. Hệ thống này gồm có một bơm trục ngang, một bơm tăng áp trục đứng, một bơm chữa cháy và bình tích áp. Hệ thống này giúp bảo vệ bơm lâu dài và hoạt động ổn định.

Nhà cung cấp bình tích áp máy bơm nước Uy tín, giá tốt

Tổng kho bình tích áp
Tổng kho bình tích áp

Công ty TNHH Cơ Điện Lạnh Và Xây Dựng Shinko tự hào là đại lý phân phối chính thức bình tích áp của nhiều thương hiệu uy tín như: Bình tích áp Zilmet, Bình tích áp Varem, Bình tích áp Aquasystem, được áp dụng mức chiết khấu cao nhất tại Việt Nam. Chúng tôi là địa chỉ quen thuộc và tin cậy của phần lớn đơn vị nhà thầu, đơn vị bảo trì và đơn vị thương mại. Mua hàng tại Cơ Điện Shinko quý khách sẽ được đảm bảo:

– Hàng nhập khẩu chính hãng, đầy đủ CO, CQ, Packiglist

– Hàng có sẵn, giao hàng nhanh và đảm bảo, trên toàn quốc

– Chính sách giá tốt, hoa hồng hấp dẫn

– Bảo hành 12 tháng. Dịch vụ hậu mãi

– Đổi trả linh hoạt trong vòng 7 ngày

– Tư vẫn hỗ trợ thông tin kỹ thuật về hàng hóa 24/7, báo giá nhiệt tình, chuyên nghiệp.


CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH VÀ XÂY DỰNG SHINKO

VPGD – Địa chỉ: Số 25 Khu Tập Thể Viện Điều Tra Quy Hoạch Rừng, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Tell: 0968489899 | Email: codienshinko@gmail.com

VP – Kho Hàng khu vực Miền Nam: Số 2 Bis, Quốc Lộ 1A, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP.HCM

VP – Kho Hàng khu vực Miền Trung: Số 171 Đường Tố Hữu, Khu Tân Đồng, Thị Trấn Hậu Lộc, Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0968489899