Cách nhận biết đồng hồ nước bị hỏng sao cho chính xác và dễ dàng nhất? nguyên nhân và cách khắc phục đồng hồ hỏng như thế nào? Những băn khoan này của quý khách sẽ được Cơ Điện Shinko chia sẻ đầy đủ qua bài viết dưới đây.

TỔNG QUÁT NỘI DUNG CHÍNH

Những trường hợp đồng hồ nước bị hỏng và cách nhận biết

Cách nhận biết đồng hồ nước bị hỏng
Cách nhận biết đồng hồ nước bị hỏng

Sau đây Cơ Điện Shinko xin đưa ra những trường hợp đồng hồ nước sẽ được coi là hỏng và những cách nhận biết đồng hồ nước bị hỏng. Mời quý khách cùng tham khảo.

Trường hợp đồng hồ nước hỏng do bị nhảy số nhanh

Dấu hiệu để chúng ta nhận biết được lỗi này là dù không xả nước. Hoặc lượng nước sử dụng ít nhưng thông số trên đồng hồ vẫn quay liên tục. Cách nhận biết đồng hồ nước bị hỏng đối với hiện tượng này là người dùng cần theo dõi và so sánh kết quả đo của đồng hồ nước ở các tháng. Nếu con số hiển thị trên đồng hồ tăng nhanh, tăng nhiều so với các tháng trước đó. Trong khi mức sử dụng không thay đổi đáng kể. Thì chắc chắn rằng hệ thống đồng hồ nước nhà bạn gặp phải vấn đề cần phải khắc phục.

Trường hợp đồng hồ nước hỏng do không quay

Để nhận biết lỗi này chúng ta có thể dễ dàng phát hiện ra khi quan sát trên màn hiển thị đồng hồ. Kim đồng hồ không dịch chuyển trong khi vẫn đang sử dụng nước. Hay các con số trên màn hiển thị không nhảy khi có lưu lượng nước chảy qua.

Điều này cho thấy có một vấn đề nghiêm trọng với cơ chế quay của đồng hồ. Đồng hồ nước thường được thiết kế để đo lượng nước đã sử dụng dựa trên nguyên tắc quay của các bộ phận cơ khí bên trong và chuyển thông tin về bộ đếm. Tuy nhiên, nếu cơ chế quay bị lỗi hoặc hư hỏng, đồng hồ sẽ không thể hoạt động đúng cách.

Đồng hồ nước không quay sẽ không thể đo được lưu lượng nước sử dụng của đường ống. Vì thế, không có căn cứ để phục vụ thu chi chi phí sử dụng. Ngoài ra, nó còn làm cản trở đến các kế hoạch tiêu dùng và sử dụng nước.

Trường hợp đồng hồ nước bị hỏng do bị quay ngược

Thông thường, kim đồng hồ được thiết kế để quay theo một hướng duy nhất khi có lượng nước chảy qua. Cách nhận biết đồng hồ nước bị hỏng đối với lỗi quay ngược chiều này là hướng quay của nó là ngược lại so với thông thường. Chúng ta có thể thấy màn hình hiển thị của đồng hồ đã chạy hết số.

Khi đồng hồ nước quay ngược. Mức nước được ghi nhận âm, tức là đồng hồ sẽ ghi nhận mức nước tiêu thụ là một giá trị âm. Điều này dẫn đến thông số không chính xác và có thể gây nhầm lẫn trong việc đo lường lượng nước đã sử dụng.

Trường hợp đồng hồ nước bị nhảy loạn số, lúc nhanh lúc chậm

Dấu hiệu để nhận biết sự cố hỏng hóc này là đồng hồ công tơ bị giật. Số nhảy lung tung không dứt khoát.

Trường hợp đồng hồ nước hỏng do bị mờ mặt số

Đọng hơi nước là hiện tượng mặt kính của đòng hồ bị trở nên mờ hoặc khó đọc. Điều này làm cản trở khả năng quan sát. Theo dõi kết quả đo lưu lượng nước của người dùng. Rất có thể bạn sẽ đọc nhầm số trên màn hình hiển thị do phải nhìn qua mặt kính mờ. Thậm chí, không thể đọc được kết quả nếu tình trạng này nghiêm trọng hơn.

Màn hình hiển thị của đồng hồ dễ đọc là rất quan trọng, để giám sát lượng nước đã sử dụng. Do đó, nếu mặt đồng hồ trở nên mờ hoặc khó đọc. Chúng ta nên kiểm tra và giải quyết vấn đề này ngay lập tức để đảm bảo tính chính xác và hiệu suất của đồng hồ.

Những nguyên nhân dẫn đến đồng hồ nước bị hỏng

Sau khi đã nhận biết được những trường hợp đồng hồ nước bị hỏng đã được nêu trên. Tiếp theo chúng ta cần tìm hiểu về những nguyên nhân nào là phổ biến nhất, khiến đồng hồ bị hỏng. Cơ Điện Shinko xin liệt kê những nguyên nhân dưới đây.

Nguyên nhân khiến đồng hồ nước nhảy số nhanh

Trong quá trình sử dụng nước. It nhiều đã có khách hàng nhận thấy có tháng nào đó, hóa đơn tiền nước của gia đình tăng cao đột biến. Do số khối nước tiêu thụ trong tháng nhiều lên một cách bất thường. Trong bài viết này, Shinko sẽ nếu ra ba nguyên nhân chính có thể làm đồng hồ nước tăng đột biến (nguyên nhân gây nhảy số đồng hồ nước) là: Đường ống bị nứt vỡ, phao bồn nước bị hỏng và đồng hồ nước bị hỏng.

Nguyên nhân đồng hồ nước bị nhảy số
Nguyên nhân đồng hồ nước bị nhảy số

Đường ống nước bị vỡ

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến chỉ số đồng hồ nước tăng đột biến là khi đường ống bị nứt vỡ. Khi có một đường ống nước bị nứt hoặc vỡ. Nước có thể rò rỉ ra ngoài một cách không kiểm soát. Điều này dẫn đến việc mất nước không cần thiết và đồng hồ nước ghi nhận mức nước tăng cao hơn thực tế.

Đồng hồ nước sẽ ghi nhận mức tiêu thụ nước theo thông số từ đầu vào. Vậy nên nó sẽ ghi nhận lượng nước tiêu thụ lớn hơn thực tế.

Đồng hồ nước bị hỏng

Đồng hồ nước quay nhanh hơn bình thường còn có thể là do một số nguyên nhân như là:  Hư hỏng trục quay và mòn bánh răng.

– Nếu trục quay bị hư hỏng. Ví dụ như bị biến dạng hoặc mất cân bằng, nó có thể gây ra sự quay nhanh hơn bình thường của đồng hồ nước.

– Ngoài ra, mòn bánh răng trong cơ chế quay cũng có thể làm cho đồng hồ nước quay nhanh hơn. Khi bánh răng bị mòn, đồng hồ sẽ không còn đạt được sự cân đối và kiểm soát chính xác việc quay, dẫn đến việc đo lượng nước không chính xác.

– Ngoài các vấn đề kỹ thuật, thời gian sử dụng và hết hạn kiểm định cũng có thể góp phần vào sự quay nhanh hơn của đồng hồ nước.

Phao bể nước bị hỏng

Hầu hết hiện nay các giá đình thường lắp đặt bồn nước, hoặc xây dựng bể ngầm. Thay vì sử dụng nước trực tiếp từ nguồn cung cấp. Hệ thống bồn nước, bể ngầm này sẽ được lắp đặt phao cơ để tự động điều chỉnh mức nước. Cơ chế hoạt động của phao cơ hoàn toàn tự động: khi mực nước trong bồn cạn, phao sẽ mở van để nước chảy vào bồn. Khi nước đạt đến mức đầy, phao sẽ đóng van ngăn nước tiếp tục chảy vào.

Thông thường vào ban ngày áp lực nước thấp. Do đó nếu phao cơ hỏng, lượng nước tràn ra không nhiều. Tuy nhiên, vào ban đêm, áp lực nước tăng lên và nếu phao cơ bị hỏng, nước có thể tràn ra khá nhiều. Và cách nhận biết đồng hồ nước bị hỏng đối với lỗi này không hề dễ dàng. Vì nước tràn ra sẽ chảy xuống đất thông qua hệ thống ống thoát nước mưa.

Sự tăng đột biến của áp lực nước và lượng nước tràn ra gây lãng phí tài nguyên, Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân làm đồng hồ nước tăng đột biến.

Nguyên nhân khiến đồng hồ nước không quay

Nguyên nhân đồng hồ nước không quay
Nguyên nhân đồng hồ nước không quay

Đồng hồ nước không quay cũng là một sự cố hỏng hóc của đồng hồ. Sự cố đồng hồ không quay sẽ xảy ra bởi các nguyên nhân chủ yếu như: Nguồn nước quá yếu không đủ để làm quay cánh quạt. Cánh quạt bị kẹt. Đường ống lắp đồng hồ bị rung chấn.

Nguồn nước quá yếu

Dù thương hiệu đồng hồ nước nào. Nhà sản xuất cũng đểu sẽ đưa ra các thông số tiêu chuẩn như Lưu lượng Max, Lưu lượng Min, và lưu lượng trung bình khi đồng hồ hoạt động. Nếu lưu lượng nước cấp vào đường ống quá ít, thấp hơn mức lưu lượng trung bình hay mức lưu lượng min, Thì áp lực không đủ để làm cho cánh đồng hồ quay. Hoặc quay rất chậm. Nguyên nhân này có thể phát sinh khi hệ thống cấp nước có sự cố. Sự cố này cũng cần phải sớm khắc phục. Để đồng hồ hoạt động bình thường và cho ra kết quả chính xác nhất.

Cánh quạt bị kẹt

Đồng hồ nước không quay nguyên nhân do cánh quạt bị kẹt là trường hợp rất phổ biến. Điều này có thể xảy ra do sự tích tụ của cặn bẩn, cát, hay các tạp chất trong nước. Làm cản trở quá trình quay của cánh quạt. Khi cánh quạt không quay, đồng hồ sẽ không ghi nhận lượng nước đã sử dụng một cách chính xác.

Đường ống lắp đồng hồ bị rung chấn

Trong một số trường hợp, đồng hồ nước không quay do hệ thống đường ống bị rung chấn. Đặc biệt, khi đồng hồ nước không được cố định chắc chắn. Rung chấn từ hệ thống đường ống có tác động khiến cho cánh quạt đồng hồ không hoạt động ổn định. Điều này dẫn đến việc đồng hồ không quay hoặc quay không đúng tốc độ.

Nguyên nhân khiến đồng hồ nước bị quay ngược

Có 2 nguyên nhân chủ yếu sẽ khiến cho đồng hồ gặp phải sự cố quay ngược là: Người dùng lắp đặt sai kỹ thuật và Dòng nước bị chảy ngược

Lắp đặt sai kỹ thuật

Đồng hồ nước quay ngược thường xảy ra khi đồng hồ nước bị lắp đặt không tuân thủ kĩ thuật. Cụ thể là lắp đồng hồ ngược. Điều đó khiến cho cả phần số và kim quay ngược lại. Kết quả là đồng hồ sẽ chạy hết số 9999 và giảm dần khi có nước chảy qua đồng hồ.

Sự cố này có thế gây lo lắng và hoang mang cho nhiều gia đình. Đặc biệt là khi vừa mới mua và lắp đặt đồng hồ nước. Nhưng chỉ số đã lên đến mức cao nhất. Người dùng không biết nguyên nhân và tại sao hiện tượng quay ngược lại xảy ra.

Dòng nước bị chảy ngược

 Nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ việc sử dụng nước và sau khi ngừng sử dụng. Nước được đẩy ngược trở lại theo đường ống cũ và chảy qua đồng hồ nước, gây hiện tượng quay ngược. Nếu lượng nước ngược này đạt mức lớn, chỉ số của đồng hồ sẽ nhảy lên tương ứng.

Nguyên nhân khiến đồng hồ bị nhảy loạn số, lúc nhanh lúc chậm

Sự cố đồng hồ bị nhảy loạn số, lúc nhanh lúc chậm có thể là do đồng hồ lắp quá gần bơm. Lực đẩy của bơm quá mạnh dẫn đến đồng hồ bị nhảy số không chính xác. Lưu ý là chúng ta cần lắp đồng hồ cách bơm tối thiểu 2M.

 Một nguyên nhân nữa khiến đồng hồ bị loạn số là đồng hồ có thể đã bị hư hỏng trục quay hoặc mòn bánh răng.

Nguyên nhân khiến đồng hồ nước bị mờ mặt số

Nguyên nhân gây mờ mặt đồng hồ nước có thể do nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây mờ mặt đồng hồ nước

Mặt số bị mờ do tích tụ cặn bám, bụi bẩn.

Nếu chúng ta lắp đặt đồng hồ nước ngoài trời, mà không sử dụng hộp bảo vệ, hoặc hộp bảo vệ không đảm bảo.Trong môi trường có khí hậu ẩm ướt, bụi,… Khi đó, cặn và vết bẩn có thể tích tụ lên mặt đồng hồ. Khi lượng bụi và cặn ngày càng tăng, nó có thể làm mờ và che khuất các thông số.

Mặt số bị mờ do quá tình mài mòn, oxi hóa

Đồng hồ được sử dụng trong khoảng thời gian dài. Làm cho các bộ phận của đồng hồ nước dễ bị oxi hóa hoặc mài mòn. Điều này có thể xảy ra do tác động của các yếu tố môi trường như nước, không khí, hoặc các chất hóa học có mặt trong nước. Khi các bộ phận của đồng hồ nước bị oxi hóa hoặc mài mòn, nó có thể làm mờ mặt đồng hồ và làm giảm độ rõ nét của thông số được ghi nhận.

Mặt số bị mờ do đọng hơi nước

Trường hợp đọng hơi nước thường xảy ra với những dòng đồng hồ mặt số cơ. Khi nước chảy qua đường ống, có thể tràn vào mặt đồng hồ. Kể cả sau khi nươc không chảy qua đồng hồ nữa thì lượng nước còn tồn động bên trong mặt có thể bị bốc hơi và che mờ mặt đồng hồ. Điều này sẽ gây khó khăn trong quá trình quan sát con số trên mặt đồng hồ.

Mặt số mờ do lỗi sản xuất

Đôi khi, sự mờ mặt đồng hồ nước có thể do các lỗi kỹ thuật trong thiết kế hoặc sản xuất của đồng hồ. Các vấn đề như sai sót trong cấu trúc mặt đồng hồ, chất liệu không chất lượng hoặc sự lỏng lẻo trong quá trình lắp ráp có thể gây ra sự mờ mặt đồng hồ.

Các nhận biết đồng hồ nước bị hỏng và phương án khắc phục

Từ những cách nhận biết đồng hồ nước bị hỏng và những nguyên nhân dẫn đến những trường hợp hỏng hóc đó.Chúng ta sẽ tìm ra phương án để khắc phục nó. Dưới đây là một số phương án tối ưu được đề xuất cho từng trường hợp lỗi hỏng.

Khắc phục đồng hồ nước hỏng do bị nhảy số nhanh

Khắc phục lỗi đồng hồ nước quay nhanh
Khắc phục lỗi đồng hồ nước quay nhanh

– Với trường hợp đường ống bị nứt vỡi: chúng ta cần thực hiện các bước như sau

Bước 1: Kiểm tra vị trí nứt và xác định phạm vi hỏng của đường ống. Điều này có thể được thực hiện bằng cách quan sát vết nứt hoặc thông qua kiểm tra áp suất nước.

Bước 2: Tắt nguồn cung cấp nước đến đường ống bằng cách đóng van cung cấp nước chính.

Bước 3: Làm sạch khu vực xung quanh vết nứt.

Bước 4: Sử dụng vật liệu kín nước như keo chịu nhiệt hoặc băng keo chống thấm để bảo vệ vết nứt.

Bước 5: Nếu vết nứt lớn và không thể sửa chữa được, hãy liên hệ với kỹ thuật viên chuyên nghiệp để thay thế đường ống bị hỏng.

– Với trường hợp phao bị hỏng:

+ Nếu phao bị kẹt, hãy thử tháo rời và làm sạch bằng cách loại bỏ bất kỳ cặn bẩn hoặc chất cản trở nào.

+ Nếu phao bị hỏng, hãy thay thế bằng một phao mới tương tự. Đảm bảo rằng phao mới được lắp đúng cách và hoạt động một cách trơn tru.

– Vơi trường hợp đồng hồ hỏng: Chúng ta nên liên hệ với nhà cung cấp được để hỗ trợ bảo hành, đổi mới nếu cần thiết

Khắc phục đồng hồ nước hỏng do quay ngược

Khắc phục lỗi đồng hồ nước quay ngược
Khắc phục lỗi đồng hồ nước quay ngược

– Nếu kiểm tra là do lỗi lắp đặt sai kỹ thuật. Chúng ta chỉ cần lắp đặt lại theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất

– Trường hợp dòng chảy ngược, thì nên gọi thợ sửa ống nước để được hỗ trợ

– Trong trường hợp đồng hồ bị hỏng, liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ để yêu cầu sửa chữa hoặc thay thế đồng hồ nước.

Khắc phục đồng hồ nước hỏng do không quay

Khắc phục lỗi đồng hồ nước không quay
Khắc phục lỗi đồng hồ nước không quay

Từ những nguyên nhân ảnh hưởng tới cánh quạt của đồng hồ khiến bộ đếm không hoạt động. Chúng ta cần thực hiện những phương án sau

– Kiểm tra và làm sạch cánh quạt: Nếu cánh quạt bị kẹt do cặn bẩn, cần kiểm tra và làm sạch cánh quạt đồng hồ nước. Bằng cách tháo bỏ cánh quạt và làm sạch kỹ, đồng hồ nước sẽ hoạt động trơn tru hơn.

– Cố định đồng hồ nước chắc chắn: Để giảm rung chấn từ hệ thống đường ống, cần cố định đồng hồ nước một cách chắc chắn trên mặt đất. Thực hiện bằng cách sử dụng giá đỡ hoặc gắn kết đồng hồ vào một vị trí ổn định.

– Tăng cường nguồn nước: Sử dụng máy bơm giúp tăng cường áp lực nước trong trường hợp nguồn nước yếu

Khắc phục lỗi đồng hồ bị nhảy loạn số, lúc nhanh lúc chậm

Để xử lý lỗ này, chúng ta hãy ngay lập tức kiểm tra hệ thống đường ống nước trong nhà. Nếu trường hợp nhỡ lắp quá gần bơm thì cần phải tìm phương án di chuyển ra xa hơn, cách bơm tối thiểu 2M. Đồng thời xem có bị rò rỉ hoặc vỡ đường ống ở đâu không. Và tiến hành kiểm tra đồng hồ nước

Khắc phục trường hợp đồng hồ nước bị mờ mặt số

Khắc phục lỗi đồng hồ nước bị mờ mặt số
Khắc phục lỗi đồng hồ nước bị mờ mặt số

Để đồng hồ không bị mờ mặt số chúng ta cần thực hiện những biện pháp như sau

– Vệ sinh đều đặn mặt đồng hồ để loại bỏ bụi, cặn và vết bẩn tích tụ.

– Kiểm tra và thay thế các bộ phận oxi hóa, mài mòn hoặc bị hỏng của đồng hồ.

– Sử dụng dòng đồng hồ mặt số cơ, chuyển động từ, hoặc đồng hồ điện tử

– Liên hệ với nhà cung cấp đồng hồ nước hoặc chuyên gia sửa chữa để kiểm tra và sửa chữa các lỗi kỹ thuật hoặc vấn đề khác.


CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH VÀ XÂY DỰNG SHINKO

Địa chỉ: Số 25 Khu Tập Thể Viện Điều Tra Quy Hoạch Rừng, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Tell: 0968489899 | MST: 0110067737 | Email: codienshinko@gmail.com

VP – Kho Hàng khu vực Miền Nam: Số 2 Bis, Quốc Lộ 1A, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP.HCM

VP – Kho Hàng khu vực Miền Trung: Số 171 Đường Tố Hữu, Khu Tân Đồng, Thị Trấn Hậu Lộc, Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0968489899