Cách lắp đồng hồ nước là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Liệu rằng lắp đặt đồng hồ nước có phức tạp hay không, nên lắp như thế nào thì đúng với yêu cầu kỹ thuật, để đồng hồ hoạt động chính xác nhất. Mời các bạn hay cùng tìm hiểu cùng chúng tôi qua bài viết sau đây nhé.

Cách lắp đồng hồ nước đúng yêu cầu kỹ thuật.

* Các bước chuẩn bị cơ bản trước khi lắp đồng hồ nước

Trước khi tiến hành lắp đặt chúng ta cần phải thực hiện các bước kiểm tra như sau

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

+ Chuẩn bị đồng hồ đo nước: Đúng các yêu cầu kỹ thuật như kích thước, vật liệu,..phù hợp với hệ thống và nhu cầu sử dụng.

+ Các thiết bị: Cờ lê, mổ lết: sử dụng để siết các kết nối đồng hồ với đường ống.

+ Băng keo non đối với đồng hồ lắp ren, và gioăng cao su đối với đồng hồ lắp bích. Mục đích để làm kín đồng hồ không bị rò rỉ.

+  Rắc co, bu lông, đai ốc cần thiết.

+ Nếu đồng hồ là kết nối là mặt bích thì chúng ta cần chuẩn bị thêm máy hàn, mặt bích kết nối ống.

– Kiểm tra đồng hồ trước khi lắp đặt

Trước khi lắp đặt đồng hồ vào đường ống, chúng ta cần kiểm tra lại một lần nữa đồng hồ xem có các vấn đề gì không. Nếu có thì cần loại bỏ và sử dụng đồng hồ khác. Nếu là dạng cơ thì chúng ta có thể test thủ công bằng cách thổi vào 1 đầu đường ống xem cánh quạt quay hay không.

– Xác định vị trí lắp đặt đồng hồ

Một bước rất quạt trước khi tiến hành lắp đặt nữa là chúng ta cần xác định chính xác vị trí lắp đặt đồng hồ. Đảm bảo vị trí lắp đặt phải thuận lợi cho việc kiểm tra, theo dõi chỉ số. Đồng thời phải là vị trí dễ dàng cho việc thay thế, bảo trì đồng hồ. Vị trí không được quá gần bơm, hoặc máy móc rung lắc mạnh. Bởi hiện nay đồng hồ đo lưu lượng nước có rất đa dạng về kích thước mà chủng loại. Chính vì thế chúng ta cần tính toán hợp lý vị trí trước khi lắp đặt.

Cách lắp đặt đồng hồ nước
Cách lắp đặt đồng hồ nước

* Quy trình 3 bươc chi tiết thực hiện lắp đặt đồng hồ đúng quy chuẩn kỹ thuật

Sau khi đã thực hiện được các bước kiểm tra cơ bản trên. Tiếp theo chúng ta sẽ thực hiện tới các bước lắp đặt cụ thể như sau

– Bước 1: Khảo sát hệ thống lắp đặt và vệ sinh đường ống

Khi thức hiện bước khảo sát và vệ sinh này chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau

+ Kiểm tra hệ thống có đường ống lắp đặt đồng hồ là ống gì? Nhựa, thép, gang, hay inox

+ Kiểm tra đo đạt xem kích cỡ đường ống là bao nhiêu? nhằm mục đích chọn đúng cỡ đồng hồ phù hợp

+ Kiểm tra hệ thống đường ống phù hợp với lắp đồng hồ sử dụng dạng kết nối ren hay bích?

+ Kiểm tra về lưu chất trong đường ống là gì? Nước sạch hay nước thải, nước nóng hay nước lạnh

+ Lưu lượng lưu chất chảy qua đường ống trong suất quá trình là như thế nào? Có ổn định hay không? Nếu lưu lượng dòng chảy đường ống ổn định, đạt 2/3 tiết diện đường ống. Vậy chúng ta có thể lắp đồng hồ bằng size với đường ống. Nếu dòng chảy ổn định nhưng chỉ đạt dưới 2/3 tiết diện đường ống. Thì chúng ta nên dùng biện pháp thu ống khi lắp đồng hồ. Quy chuẩn thu ống nên giật 1 cấp.

+ Thực hiện vệ sinh đường ống. Vệ sinh bề mặt tiếp xúc của đường ống với đồng hồ nước. Làm sạch đường ống

– Bước 2: Quyết định vị trí lắp đặt đồng hồ nước phù hợp

+ Đầu tiên, vị trí lắp đồng hồ cần đáp ứng được những yêu cầu sau: Vị trí lắp đặt cách đầu nguồn (có thể là máy bơm, bồn chứa…) tối thiểu là 2m. Giá trị trên còn cần cân nhắc nếu đầu nguồn là máy bơm cao áp, hay những nguồn có áp lực cao. Khi áp lực đầu nguồn quá lớn, thì chúng ta cần kéo giãn khoảng cách đảm bảo đồng hồ không bị rung, đảm bảo đồng hồ luôn hoạt động trong tình trạng tĩnh. Vị trí được khuyến khích lắp đồng hồ đo lưu lượng nước là nên được lắp ở vị trí nằm ngang.

+ Đồng hồ nước lắp đứng hay lắp nghiêng đều không đúng quy trình kỹ thuật. Đồng hồ nước nên lắp theo chiều ngang. Phía trước của đồng hồ nước, đường nước vào phải cách 10D đường kính ống và phía sau của đồng hồ nước, đường nước ra cách 5D đường kính ống.

+ Khi ráp đồng hồ theo chiều ngang. Mặt số của đồng hồ phải hướng lên trên để dễ quan sát. Không lắp đồng hồ nước ở vị trí có điện từ, điện trường mạnh.

+ Đoạn ống trước và sau của đồng hồ phải thẳng ngang với chiều đặt đồng hồ.

+ Lắp theo chiều dòng chảy. Chiều chảy phải đúng với hướng của mũi tên có trên thân đồng hồ nước. Theo chiều nước chảy, thứ tự ưu tiên như sau: Van cổng – đồng hồ nước – van một chiều. Lắp theo chiều mũi tên, phương vuông góc 90 độ so với mặt đất, tâm trục của đồng hồ nước hướng thẳng lên trên. Các mối lắp phải kín, và đảm bảo không bị rò rỉ chảy nước.

– Bước 3: Thực hiện lắp đồng hồ nước

Ở bước cuối cùng này chúng tôi xin được miêu tả tác thao tác dựa trên hai kiểu kết nối phổi biến của đồng hồ nước hiện nay như sau:

Thao tác đối với đồng hồ kết nối ren (hai đầu rắc co): 

Đồng hồ dạng kết nối bắt ren vào đường ống, thường là những đồng hồ cơ kich thước nhỏ, từ DN50 trở xuất, gắn cho đường kính thừ phi 21 đến phi 60. Đối với hình thức kết nối này chúng ta cũng sẽ thấy có dòng đồng cơ và dòng đồng hồ điện tử.

sau khi vệ sinh bề mặt tiếp xúc của đồng hồ với đường ống. Chúng ta cần quấn băng keo non quanh ren của đồng hồ để tạo độ khít tuyệt đối và đảm bảo lưu chất sẽ không bị rò rỉ. Sau đó chúng ta đưa đồng hồ lên đường ống. Chú ý hướng lắp đặt đúng với chiều mũi tên đúc nổi trên thân. Không lắp ngược. Thực hiện lắp đặt gioăng cao su giữa bề mặt tiếp xúc giữa đường ống và đồng hồ để tiếp tục tăng độ kín. chúng ta có thể sử dụng vật dụng như cở lê, mổ lết để siết chặt kết nối giữa đồng hồ và 2 đầu đường ống. Sau khi lắp xong chúng ta chạy thử nghiệm đồng hồ xem hoạt động tốt hay không, có bị rò rì không. Bằng cách bịt đầu ra của dòng lưu chất. Nếu có thì kiểm tra lại các bước và thực hiện lại. Nếu không thì bắt đầu đưa vào sử dụng.

Lắp đặt đồng hồ nối ren
Lắp đặt đồng hồ nối ren
Thao tác đối với đồng hồ kết nối mặt bích (Bắc bulong)

Đối với đồng hồ nước nối bích thì chúng ta lại cần cẩn thận hơn. Dạng đồng hồ lắp bích chủ yếu là các đồng hồ có kích thước từ DN50 trở lên. Thường được sử dụng cho các hệ thống công trình công nghiệp lớn như: Hệ thống nhà máy, xí nghiệp, công ty,…Các thao tác lắp đặt như sau:

Sau khi vệ sinh bề mặt tiếp xúc đường ống với đồng hồ, mặt bích đường ống. Chúng ta đưa mặt bích đường ống lên và kết nối với đồng hồ. Mục đích là để cố định các lỗ kết nối mặt bích và đồng hồ. Sau đó thực hiện hàn điểm để cố định mặt bích (Lưu ý không hàn kín. Bởi nếu hàn kín khi đồng hồ đang được lắp đặt sẽ dẫn đến hiện tượng hỏng đổng hồ do mối hàn sinh nhiệt). Tiếp theo chúng ta đưa đồng hồ xuống và bắt đầu thực hiện hàn kéo, kín. Đảm bảo không bị hở và rò rỉ khi sử dụng.

Sau khi hàn xong và đợi mối hàn nguội. Chúng ta vệ sinh các mối hàn và các bụi bẩn xung quanh. Sau đó đưa đồng hồ lên và bắt đầu xỏ các bulong – đai ốc để siết chặt. Chú ý phải lắp gioăng làm kín đặt giữa mặt bích và đồng hồ các bạn nhé. Lưu ý là  siết đối xứng ốc và đều lực. Tránh tình trạng vênh kết nối sẽ bị rò rỉ. Sau khi thực hiện các thao tác trên xong chúng ta bắt đầu thử nghiệm trước khi đưa vào hoạt động thực tế.

Lắp đặt đồng hồ nối bích
Lắp đặt đồng hồ nối bích

»»» Có thể bạn quan tâm:

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Đồng hồ đo lưu lượng nước nóng giá tốt

Những điều cần lưu ý về cách lắp đồng hồ nước đúng quy cách

Với quy trình lắp đặt đồng hồ mà ở mục trên chúng tôi đã đề cập tới. Thì đúc rút lại chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

– Trước khi lắp đặt cần vệ sinh đường ống – vị trí mối nối; làm sạch các cặn bẩn, ngoại vật trên vị trí đường ống mà chúng ta sẽ lắp.

– Đối với lưu chất chứa tạp chất hoặc thể rắn, nên lắp thiết bị lọc (lọc y) phía trước đồng hồ.

– Đoạn đường ống của hệ thống phía trước và phía sau đồng hồ phải là đường ống thẳng. Đoạn đường ống phía trước đồng hồ dài tối thiểu gấp 10 lần đường kính đồng hồ; và đoạn ống phía sau đồng hồ tối thiểu gấp 2 lần.

– Khi lắp đồng hồ cố gắng để mặt đồng hồ ở phía dễ quan sát nhất, khuyến nghị là mặt đồng hồ ngửa lên trên.

– Hướng chảy dòng lưu chất vào và ra đồng hồ đúng chiều mũi tên ghi chú trên thân đồng hồ.

– Vị trí lắp đồng hồ tránh xa các nguồn điện – điện từ. Đặc biệt là dòng đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ cần có biện pháp cách ly điện từ trường bên ngoài.

– Không lắp đặt đồng hồ phía sau van điều tiết

– Cuối cùng chúng ta nên vận hành thử trước khi cho đồng hồ đi vào hoạt động trọng hệ thống

Địa chỉ tư vấn cách lắp đồng hồ nước uy tín và cung cấp đồng hồ nước chính hãng, giá tốt

Công Ty TNHH Cơ Điện Lạnh Và  Xây Dựng Shinko Với độ nghũ chuyên viên, nhận viên chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm. Cơ điện Shinko là địa chỉ cung cấp đồng hồ nước quen thuộc và tin cậy của các nhà thầu thi công hệ thống cấp thoát nước, PCCC. Các đơn vị bảo trì, đơn vị thương mại,… trên toàn quốc. Mua hàng tại Shinko quý khách hàng sẽ được đảm bảo:

– Hàng có sẵn, hỗ trợ giao hàng toàn quốc

– Hàng nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ CO CQ, Packiglist

– Bảo hành 12- 24 tháng, chính sách dịch vụ hậu mãi

– Đổi trả linh hoạt trong 7 ngày làm việc

– Chính sách giá tốt, chiết khấu cao cho dự án.

– Dịch vụ tư vấn hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, uy tín, giải đáp kỹ thuật 24/7


CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH VÀ XÂY DỰNG SHINKO

Địa chỉ: Số 25 Khu Tập Thể Viện Điều Tra Quy Hoạch Rừng, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Tell: 0968489899 | MST: 0110067737 | Email: codienshinko@gmail.com

VP – Kho Hàng khu vực Miền Nam: Số 2 Bis, Quốc Lộ 1A, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP.HCM

VP – Kho Hàng khu vực Miền Trung: Số 171 Đường Tố Hữu, Khu Tân Đồng, Thị Trấn Hậu Lộc, Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0968489899