Cách giảm áp lực nước là điều rất nhiêu khách hàng quan tâm. Bời các khu chung cư hoặc nhà cao tầng, nguồn nước từ trên cao đổ xuống cộng thêm áp lực nước tăng do sử dụng van tăng áp để bơm nước sẽ tạo ra áp lực rất lớn, dẫn đến các thiết bị xử lý nước sẽ gặp vấn đề, thậm chí có thể bị hỏng. Mời quý khách hãy cùng chúng tôi làm rõ cách giảm áp nước qua bài viết dưới đây nhé.

Cách giảm áp lực nước trong đường ống bằng van giảm áp

Áp lực đường ống là gì?

Áp lực nước được xem là lực đẩy nước qua đường ống và có tính chất quyết định dòng chảy của nước qua đường ống. Độ cao của bể chứa rạo ra lượng áp lực tại đầu ra của ống, ở vị trí khác đang sử dụng ở tháp nước; lượng nước.

Các thiết bị đo như: cảm biến lưu lượng, đồng hồ nước cũng có thể lắp đặt để đo được áp lực nước trong đường ống. Nước bị ảnh hưởng nhiều bởi sự chênh lệch  độ cao vì lực hút của áp lực nước, không khí loãng so với nước. Áp lực nước trong đường ống xảy ra khá thường xuyên. Gây cản trở trong đời sống sinh hoạt hay các lĩnh vực khác.

Cách giảm áp lực bằng van giảm áp nước

Cách giảm áp lực nước
Cách giảm áp lực nước

Sử dụng van giảm áp là phương án cực kỳ tiện lợi và an toàn . Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm giảm áp lực nước trong đường ống bằng van giảm áp. Để mọi người cùng tham khảo và áp dụng nhe .

Các dụng cụ chuẩn bị 

+ Đường ống cấp nước bạn cần giảm áp lực nước

+ Đồng hồ đo áp lực nước từ nguồn cấp nước và đầu vào đường ống cần hạ

+ Van giảm áp lực nước phù hợp size đường ống

+ tô vít để điều chỉnh van giảm áp lực nước

Các thao tác cài đặt

Trước hết chúng ta cần kiểm tra kỹ yêu cầu áp lực đầu ra của đường ống cần giảm là bao nhiêu trước khi tiến hành điều chỉnh. Rồi  bắt đầu tiến hành xử lý làm giảm áp lực nước trong đường ống như sau:

Xem thông số áp lực nước ở nguồn nước để lựa chọn van giảm áp  có thể chịu được áp lực đầu vào phù hợp ví dụ : 16 PN , 25 PN … Nếu bạn không xác định được áp lực nước đầu vào hãy gắn đồng hồ áp lực qua 1 xi phong nối tiếp đường ống. Sau đó nhìn kim báo của đồng hồ áp lực để biết áp lực hiện tại của nguồn nước đầu vào. Trên cơ sở đó để lựa chọn đúng loại van giảm áp phù hợp.

Sau khi chọn được van giảm áp phù hợp chúng ta tiến hành kết nối vào đường ống. Sau đó gắn đồng hồ áp lực lên vị trí được thiết kế trên thân van. Khi lắp đặt hoàn thành. Chúng ta cần xem lại yêu cầu áp lực đầu ra và so sánh với áp lực hiển thị trên đồng hồ gắn trên thân van xem có đúng chưa. Nếu chưa đúng các bạn dùng tô vít và bắt đầu điều chỉnh có 2 trường hợp xử lý như sau .

– Áp lực đầu ra đang thấp hơn so với yêu cầu : Chúng ta có thể để luôn hoặc dùng tô vít xoát nhả ốc áp lực ở trên lò xo thân van để tăng áp lực nước lên cho bằng áp lực yêu cầu .

– Áp lực đầu ra cao hơn áp lực yêu cầu : Chúng ta dùng tô vít xiết lại ốc áp lực trên lò xo thân van để điều chỉnh cho áp xuất được hạ xuống bằng với yêu cầu .

Và Lưu ý : Trong lúc điều chỉnh ốc xiết, chúng ta phải quan sát kim chỉ của đồng hồ áp lực trên thân van. Để có được sự điều chỉnh chính xác nhanh nhất và không gây chênh lệch áp lực quá lớn .

Lắp đặt van giảm áp lực nước
Lắp đặt van giảm áp lực nước

Cách sử dụng và điều chỉnh van giảm áp lực nước

Cách sử dụng

Khi sử dụng van giảm áp chúng ta chỉ cần thực hiện các thao tác sau:

Lắp đồng hồ vào thân của van giảm áp để người điều chỉnh biết được van đang hoạt động hay không hoạt động, áp lực trong van là bao nhiêu.
Tiến hành điều chỉnh áp lực đầu ra của hệ thống đường ống thấp hơn đầu vào
Vặn ốc ở trên đầu van, xoay ngược chiều kim đồng hồ thì áp lực sẽ giảm dàn và hiển thị có trên mặt đồng hồ.
Khi đã điều chỉnh đến mức áp suất mong muốn, vặn ốc lại để chốt van. Nếu muốn tăng áp lên thì nới ốc và chốt hãm ra và vặn theo chiều kim đồng hồ.
Van giảm áp có khả năng làm giảm áp suất bên trong đường ống khi áp suất đạt đến một giới hạn nhất định.

Thiết bị giảm áp lực nước
Thiết bị giảm áp lực nước

Cách điều chỉnh áp suất

Để thay đổi áp lực đầu ra của van giảm áp, cần thực hiện các bước sau:
Bước 1: Đóng tất cả các loại van, vòi lắp đặt sau van giảm áp trước khi điều chỉnh áp lực đầu ra của van giảm áp
Bước 2: Để tăng áp lực đầu ra của van giảm áp. Tháo lắp nắp bảo vệ vít chỉnh ra và dùng tua vít 2 cạnh hoặc lục tăng để điều chỉnh. Vặn xuôi chiều kim đồng hồ thì tăng áp.
Bước 3: Để giảm áp lực đầu ra của van giảm áp. Tháo nắp bảo vệ vít chỉnh ra và dùng tua vít 2 cạnh hoặc lục tăng để điều chỉnh. Vặn ngược chiều kim đồng hồ để giảm áp
Việc lắp đặt Van giảm áp cần lắp đúng theo chiều mũi tên trên thân van. Van có thể lắp được cả hai chiều là nằm ngang hoặc thẳng đứng. Khuyến cáo, nên lắp van Y lọc gang ở phía trước để tránh trường hợp rác vào gây rách hoặc kẹt lá van.

Hướng dẫn điều chỉnh van giảm áp
Hướng dẫn điều chỉnh van giảm áp

Những lưu ý khi sử dụng van giảm áp nước

Trong quá trình sử dụng van giảm áp cần lưu ý một số sự cố ngoài ý muốn sau:

Tình huống tắc lỗ Pilot: Tình trạng mất áp có thể xảy ra vì trong nguồn nước thường có một số chất bẩn, chúng sẽ rơi vào lỗ pilot gây nên tình trạng trên
Tình huống van không đóng kín: Trong quá trình sử dụng, một số vật thể lạ có thể chèn vào đĩa van giảm áp khiến van không thể đóng kín và dẫn đến không giảm áp được cho hệ thống đường ống. Lúc này, cần xử lí bằng cách kiểm tra đường ống để lấy vật thể lạ ra ngoài.
Tình huống lò xo cân bằng áp bị kẹt: Khi van hoạt động trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng lò xo cân bằng áp bị kẹt và mất đi độ đàn hồi. Khi đó, để xử lý cần thay lò xo để van hoạt động lại bình thường,
Tình huống van không duy trì được giá trị cài đặt: Các tạp chất, cặn bẩn có trong nguồn nước đọng tại các vị trí kín của van có thể dẫn đến rò rỉ khiến van không hoạt động bình thường. Để xử lý tình trạng này cần lắp thêm y lọc cho van đến tránh các tạp chất, cặn bẩn lẫn vào các vị trí kín của van.

Mua van điều áp nước chính hãng, giá tốt tại Shinko Co., LTD

Công ty TNHH Cơ Điện Lạnh Và Xây Dựng Shinko là tổng kho van công nghiệp lớn và là đại lý phân phối các dòng van giảm áp chính hãng tại thị trường Việt Nam. Mua hàng tại Shinko quý khách sẽ được đảm bảo:

– Hàng nhập khẩu chính hãng, đầy đủ CO, CQ, Packiglist

– Hàng có sẵn, giao hàng nhanh và đảm bảo, trên toàn quốc

– Chính sách giá tốt, hoa hồng hấp dẫn

– Bảo hành dài hạn 12  tháng

– Tư vẫn hỗ trợ thông tin kỹ thuật về hàng hóa 24/7, báo giá nhiệt tình, chuyên nghiệp.


CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH VÀ XÂY DỰNG SHINKO

VPGD – Địa chỉ: Số 25 Khu Tập Thể Viện Điều Tra Quy Hoạch Rừng, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Tell: 0968489899 | Email: codienshinko@gmail.com

VP – Kho Hàng khu vực Miền Nam: Số 2 Bis, Quốc Lộ 1A, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP.HCM

VP – Kho Hàng khu vực Miền Trung: Số 171 Đường Tố Hữu, Khu Tân Đồng, Thị Trấn Hậu Lộc, Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0968489899